CÂY CHÙM NGÂY - Trị u xơ tuyến tiền liệt, cảm sốt, ban sởi & xào thịt bò.
Cây chùm ngây có tên khoa học Moringa oleifera, họ Chùm Ngây (Moringaceae).
Cây
ưa sáng, khí hậu nóng, ẩm. Được mọc hoang hay trồng làm hàng rào, làm
cọc cho Dây Tiêu, Dây Trầu bám vào bò lên, bằng cách giâm cành hay gieo
hạt. Cây rụng lá vào mùa khô.
Chùm
ngây là cây đại mộc, có thể cao từ 5 - 10 m, cây mọc ở các tỉnh phía
Nam, từ Đà Nẳng trở vào, nhưng nhiều nhất là vùng đất cát khô hạn ven
biển Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc… cây có lá 3 lần kép,
màu xanh hơi mốc, không có lông. Hoa trắng.
Cây chùm ngây
Cây
chùm ngây được nhân dân và các thầy thuốc Nam sử dụng làm thuốc từ lâu
đời. Lá làm rau sống và xào thịt trâu bò, có mùi thơm nồng rất đặc
trưng.
- Nước ép lá và rễ chùm ngây có tác dụng kháng khuẩn mạnh đối với tụ cầu vàng, Escherichia coli và Bacillus subtilus.
- Lá
chùm ngây có chứa chất gôm (nhựa) và 2 alcaloid là moringin và
moringinin làm phấn khích tim và các glucosid có nhóm nitril: Niazirin
và niazirinin có tác dụng hạ huyết áp.
- Vỏ cây Chùm Ngây chứa chất alcaloid là benzylamin và B sitosterol làm phấn khích tim.
- Vỏ rễ cây Chùm Ngây có chất athonin diệt khuẩn mạnh, dùng làm thuốc thoa trị lở miệng.
- Toàn cây có chứa chất pterygospermin có tính kháng các vi khuẩn gam âm và gam dương và các vi khuẩn ưa acid.
- Hạt
có chứa chất isotiocianat, có tác dụng chống nhiều vi khuẩn, vi nấm,
trong đó có vi khuẩn trái rạ, toi gà… Hạt ép làm dầu ăn.
* CÔNG DỤNG:
-
Lá chùm ngây non đem luộc ăn, có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhiều
vit A. vit C, lợi tiểu nhẹ, trị sỏi thận, thấp khớp, cổ trướng, kích
thích tim và tuần hoàn. Lá chùm ngây làm thuốc trị cảm sốt, ban sởi,
suyễn
- Trái chùm ngây có tác dụng làm tăng dục.
- Vỏ cây Chùm Ngây làm thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt, chống mệt mỏi.
-
Trong dân gian vùng Ninh Thuận, Bình Thuận, cây chùm ngây được nhân dân
và các thầy thuốc Nam sử dụng làm thuốc từ rất lâu đời.
Theo các nghiên cứu khoa học của nước ngoài, trong lá và hoa còn tươi
của cây chùm ngây được đánh giá như sau: Lượng vitamin C cao hơn gấp 7
lần so với lượng vitamin C có trong quả cam; gấp 4 lần lượng calci và
gấp 2 lần lượng protein của sữa; hơn 4 lần vitamin A của cà rốt; hơn 3
lần potassium của chuối. Như vậy cây chùm ngây là nguồn thực phẩm có giá
trị cao.
Một số tài liệu lưu ý, phụ nữ có thai không nên dùng rễ chùm ngây, vì có thể gây trụy thai.
* BÀI THUỐC TỪ CÂY CHÙM NGÂY:
1- Trị cảm sốt, ban sởi trẻ em và trị tiểu nhắt, viêm đường tiểu.
- Lá chùm ngây 1 nắm.
- Dây miểng bát 1 nắm.
- Cây cỏ mực 1 nắm.
- Cỏ mần chầu 1 nắm.
Tất cả xắt nhỏ, sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.
2- Trị u xơ (phì đại) tuyến tiền liệt:
Bệnh nhân tiểu khó, tiểu rắt (nhắt), đang tiểu bị ngắt giữa dòng, dòng tiểu bị giảm đột ngột.
Bài thuốc:
- Vỏ cây Chùm Ngây 1 nắm (50g).
- Dây Sống Chua (lá nấu canh chua, mọc nhiều ở Quảng Ngãi) 1 nắm.
Xắt nhỏ, phơi khô, sao vàng.
Nấu nước uống hằng ngày. Liên tục 1 -2 tháng.
3- Là Chùm Ngây xào thịt Trâu Bò:
Cây
chùm ngây được sử dụng làm rau ăn, không những ở các tỉnh Ninh Thuận,
Bình Thuận… Ở Ấn Độ người ta dùng lá chùm ngây làm món rau thông dụng
trong bửa ăn hằng ngày.
Lá non chùm ngây, xào thịt bò, thịt trâu hay luộc ăn cũng rất ngon, có mùi vị đặc trưng.
Cây
chùm ngây rất dễ trồng và là cây chiến lược cho dân chúng làm rau xanh
và làm thuốc. Con người ngày một đông, thuốc men về thực vật và rau xanh
ngày càng khan hiếm, cây chùm ngây sẽ là cây rất quý để giải quyết cho
bài toán này trong tương lai không xa./.
Các từ khóa bạn đọc quan tâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét