Đầu năm 1989, ông Jaap T.Brands (người Hà Lan) -
điều phối viên của Ủy ban Hợp tác KHKT Hà Lan-Việt Nam khi ấy đang hợp
tác với Viện KHKT Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu khoai tây và thử
nghiệm một số giống rau, sau chuyến đi Philippines đã mang về một giống
rau có tên gọi kalamonga. Ông đã tặng ông Trương Văn Hộ - kỹ sư của Viện
9 hạt kèm theo cả vỏ cây rau đó để trồng thử nghiệm.
Cây chùm ngây.
|
Dễ trồng
“Cây
kalamonga được sử dụng như một loại cây rau. Lá và cành non nấu canh,
hương vị tương tự rau ngót Việt Nam. Lá non có thể ăn sống. Quả non nấu
ăn tương tự đậu ăn quả. Hoa cũng dùng làm món ăn. Hạt già rang chín dùng
làm món khai vị. Rễ có thể dùng làm thuốc. Thân cây có nơi dùng làm
giàn leo cho hồ tiêu hoặc vani” - ông Hộ đánh giá. Từ năm 1991, ông đã
đưa 1.600 hạt giống kalamonga trồng thử nghiệm ở một số nơi.
Cây
kalamonga chính là cây chùm ngây, có 13 loài. Nguồn gốc của chúng ở
vùng phụ cận dãy núi Himalaya, bang Kerala, tây bắc Ấn Độ. Chùm ngây là
cây lâu năm, thân gỗ mềm, thân và cành óng, không gai. Cây chùm ngây có
thể trồng vừa làm hàng rào, vừa làm rau ăn, có thể trồng trong chậu để
khai thác lá... Thời điểm trồng thích hợp nhất là từ tháng 4- 9. Có 3
phương pháp trồng: Gieo hạt trồng trực tiếp; trồng cây từ hạt; trồng
bằng hom. Tránh không để đọng nước làm cây chết. Chùm ngây có thể phát
triển ở nhiều chân đất mà không cần bón phân.
Cây thuốc quý
Các
nghiên cứu khoa học gần đây nhất của thế giới, trong đó có Martin Price
nghiên cứu ở Senegal công bố: Chùm ngây là cây có hàm lượng dinh dưỡng
cao. Lá moringa có hàm lượng beta caroten cao hơn cà rốt, protein cao
hơn quả đậu, vitamin C cao hơn cam, calcium cao hơn sữa, kali cao hơn
chuối, sắt cao hơn xà lách. Nếu sử dụng lá tươi, cứ 100 gam lá/ngày cho
trẻ từ 1 - 3 tuổi sẽ cung cấp 100% lượng calcium so với nhu cầu dinh
dưỡng, khoảng 70% lượng sắt, 50% lượng protein, kali... Sử dụng 100 gam
lá tươi/ngày với phụ nữ mang thai sẽ cung cấp được khoảng 1/3 nhu cầu
dinh dưỡng hàng ngày.
Tháng 7.2009,
Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng, thuộc Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) đã
đưa chùm ngây vào danh mục 11 loài cây trồng được bảo hộ.
Các
công trình nghiên cứu nghiêm túc của thế giới đều công nhận, ngoài giá
trị dinh dưỡng cao, chùm ngây còn có những hoạt tính như kích thích hoạt
động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống u bướu, hạ nhiệt, chống
kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ
huyết áp, hạ cholesterol, chống ôxy hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan,
kháng sinh và chóng nấm...
Trần Lê
Các từ khóa bạn đọc quan tâm
Các từ khóa bạn đọc quan tâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét